TỐI ƯU HÓA KẾT CẤU CÔNG TRÌNH

- Trong những năm gần đây (từ năm 2008 trở lại), mỗi khi thực hiện đầu tư dự án xây dựng công trình chủ đầu tư nào cũng nghĩ đến việc tiết kiệm chi phí trong đầu tư xây dựng công trình (tiết kiệm vật tư , tiết kiệm nhân công , đấu thầu tìm giá thành rẻ ) . Nhưng còn một việc cần tiết kiệm nữa mà các nhà đầu tư chưa thật sự quan tâm hoặc có quan tâm nhưng không biết bắt  đầu từ đâu, đó là việc lựa chọn giải pháp nền móng tối ưu, tối ưu kết cấu cho công trình.
Chủ đầu tư có thể rất tiết kiệm trong đấu thầu, trong mua vật tư , nhưng lượng bê tông và cốt thép dư trong kết cấu thì không để ý bởi vì mọi người nghĩ người thiết kế kết cấu đã tính toán và có đơn vị khác thẩm tra hay thẩm định lại. Với đội ngũ kỹ sư đã nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, chúng tôi đã làm việc nhiều năm trong ngành xây dựng chứng kiến các trường hợp thiết kết kết cấu  lãng phí như sau:
Giá thành thiết kế dựa vào tổng dự toán – điều đó có một số nhà thầu thiết kế không quan tâm đến giảm dự toán mà chỉ mong tăng dự toán thì tăng chi phí (tăng tiền) thiết kế
Người thiết kế kết cấu chưa có nhiều kinh nghiệm, có tâm lý chưa tự tin khi tính toán, hoặc chưa mang hết tâm huyết & tinh thần trách nhiệm cho dự án. Do vậy họ chọn giải pháp thiết kế quá an toàn (nhất là thiết kế nền móng), cho tăng cường thép và bê tông để đạt được  độ an toàn quá cao trong thiết kế.
Giá thành thẩm  tra thiết kế cũng phụ thuộc vào tổng dự toán (dự toán cao thì chi phí giá thẩm tra cũng cao theo ), do vậy một số người thẩm tra kết cấu chỉ  yêu cầu đơn vị thiết kế thêm vào nếu thấy kết cấu chưa đủ , nhưng sẽ không giảm đi khi kết cấu dư thừa nhiều hoặc giải pháp thiết kế quá an toàn
TST sẽ mang lại cho khách hàng giải pháp thiết kế tối ưu nhất hoặc công tác thẩm tra thiết kế ngoài sự đáp ứng so với yêu cầu bắt buộc của mọi dự án mà còn tính toán tối ưu hoá các cấu kiện trong kết cấu, đề xuất giải pháp ưu việt hơn để giảm những chi phí đầu tư. Với phương châm như trên Chi phí thẩm tra tối ưu chỉ được tính chi phí khi tiết giảm được tối thiểu 5% - không tiết giảm không tính phí.
Thực tế thẩm tra tối ưu hóa kết cấu có thể giảm được từ 10% đến 20% giá thành đối với công trình công nghiệp và dân dụng (nhà cao tầng). Một số dự án chúng tôi đã đề xuất thay đổi giải pháp nền móng có thể tiết kiệm đến hơn 100% chi phí xây dựng nền móng công trình (nhất là nhà cao tầng)

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0989506015